Bánh sinh nhật là
thứ không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc sinh nhật. Nhưng nguồn gốc của những chiếc
bánh này và tại sao chúng lại có hình tròn thì không phải ai cũng biết. Cùng
phukiensinhnhat.org tìm hiểu về nguồn và ý nghĩa của những chiếc bánh thân thuộc
này trong bài viết sau đây:
Lịch sử ra đời
Ở các nước phương
Tây, người ta coi bánh sinh nhật như một món tráng miệng trong bữa tiệc sinh nhật.
Bánh sẽ được trang trí với tên của “nhân vật chính” cùng những lời chúc tốt đẹp
nhất và số nến bằng số tuổi của người đó để cầu mong may mắn. Bánh sinh nhật
thường làm là loại xốp và mềm, với nhiều hương vị khác nhau tùy theo sở thích của
chủ bữa tiệc sinh nhật.
Những chiếc bánh
sinh nhật có nguồn gốc từ thời cổ đại. Nhiều tài liệu cho thấy những chiếc bánh
khi đó rất khác với các loại bánh hiện nay. Từ “cake” nghĩa là chiếc bánh được
cho là xuất hiện từ thế kỷ thứ 13 và có nguồn gốc từ từ “kaka” trong tiếng Na
Uy cổ.
Vào thời Hy Lạp cổ
đại, người ta làm các loại bánh mỳ hoặc bánh ngọt có dạng hình tròn rồi đưa đến
đền thờ Artemis (thần mặt trăng). Phong tục làm bánh sinh nhật cũng ra đời từ
đó. Nhưng cũng có một số học giả lại cho rằng truyền thống làm bánh sinh nhật
xuất hiện đầu tiên ở Đức thời Trung Cổ. Những chiếc bánh mỳ ngọt được làm ra có
hình dáng mô phỏng đức chúa hài đồng quấn tã trong ngày ra đời. Và về sau, người
ta bắt đầu làm những chiếc bánh Kinderfest để chúc mừng sinh nhật của các em
bé. Người Đức cũng làm một lọai bánh khá đặc biệt (có nhiều tầng) khác gọi là
Geburtstagorten.
Thuở ban đầu, bánh
có hình giống 1 chiếc bánh mỳ, trong thành phần bao gồm hạt, quả và mật ong.
Theo các chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực thì chính những người Hy Lạp cổ đại mới
là những người đầubtiên tạo ra kỹ thuật làm bánh.
Đến thế kỷ 17, người
châu Âu đã đạt được những thành tựu đáng kể trong kỹ thuật làm bánh. Họ cho ra
đời loại bánh có hình dạng tròn và được phủ kem trên bề mặt. Điều này có được
chủ yếu là bởi sự phát triển trong công nghệ chế tạo lò nướng, đường tinh luyện
và khuôn chế biến thực phẩm. Khuôn làm bánh được chế tạo bằng kim loại hoặc gỗ
và được đặt lên 1 bề mặt chảo phẳng để định dạng bánh.
Ban đầu người ta
làm lớp kem trên bề mặt bánh bằng hỗn hợp đun sôi gồm lòng trắng trứng, hương vị
và đường. Sau đó đổ 1 lớp kem lên bề mặt và đặt bánh vào lò nướng. Khi nướng
xong và lấy ra lớp kem sẽ nguội đi nhanh chóng và tạo thành 1 lớp phủ bóng
loáng như băng cứng. Các loại bánh xốp với lớp kem ngon là món ăn rất được ưa
chuông dưới thời Victoria.
Đến giữ thế kỷ 19,
chúng dần trở thành loại bánh mà chúng ta biết đến như ngày nay. Hương vị và
hình dáng của bánh được cải tiến nhờ vào việc sử dụng bột mỳ tinh luyện có màu
trắng và việc dùng bột nướng để thay thế cho bột ủ lên men.
Tại sao bánh sinh nhật lại có hình tròn?
Bánh sinh nhật trước
đây và ngay cả ngày nay cũng đều có dạng hình tròn là chủ yếu. Nhiều học giả
cho rằng hình dáng của bánh bắt nguồn từ các tín ngưỡng tôn giáo và kỹ thuật
làm bánh. Người Hy Lạp cổ gắn hình dáng bánh theo hình tròn của mặt trăng – nữ
thần Mặt trăng (Artemis). Và họ thậm chí còn thắp nến lên bánh để làm cho nó
sáng lấp lánh như mặt trăng.
Nhưng cũng có một số
ý kiến cho rằng người cổ đại làm bánh theo hình tròn là để biểu trưng cho vòng
quay thời gian qua các năm. Vì thế những chiếc bánh hình tròn rất được yêu
thích bởi chúng đại diện cho vòng tuần hoàn của tự nhiên mà dễ thấy nhất là mặt
trời và mặt trăng.
Hình dáng của bánh
sinh nhật một phần có nguồn gốc do kỹ thuật làm bánh bởi những chiếc bánh này
có nguồn gốc từ bánh mỳ. Thời cổ đại, họ làm bánh bằng tay. Theo đó, bánh được
nặn theo hình dáng của những quả bóng tròn và được nướng trong những chiếc chảo
đáy nông hoặc lò nướng. Khi bánh chín thì chúng có hình tròn như chúng ta vẫn
thường thấy.
Ngày nay, chúng ta
có thể làm những chiếc bánh với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon